Thứ Bảy, 3 tháng 4, 2021

Xoài cát chu xanh Cao Lãnh

 Xoài cát chu xanh là giống xoài thuộc họ cát chu với màu da xanh cũng trồng nhiều tại Cao Lãnh. Không giống xoài cát chu vàng khi chín xoài cát chu da xanh vẫn không chuyển màu.

Huyện Cao Lãnh thuộc tỉnh Đồng Tháp từ xưa đã nổi tiếng với trái xoài Cát Chu. Đây không chỉ là một giống xoài ngon nổi tiếng của địa phương mà hiện nay đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Với đặc tính thổ nhưỡng phù sa màu mỡ được bồi đắp từ hàng triệu năm, cùng nguồn nước từ sông Tiền khiến cho xoài Cát Chu Cao Lãnh có vị thơm ngon đặc biệt hơn hẳn các loại xoài khác. Hiện nay có hai loại là xoài Cát Chu vàng xoài cát chu xanh. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 loại xoài Cát Chu ngày trong bài viết dưới đây

Với quy trình trồng trọt và chăm sóc đảm bảo nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Globalgap, xoài Cát Chu chín cây ở Cao Lãnh có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng, thịt dày và hạt nhỏ. So với xoài cát Hòa Lộc thì xoài Cát Chu Cao Lãnh dễ trồng, dễ chăm sóc hơn nhiều, lại có năng suất cao hơn mà chất lượng tuyệt hảo, vì vậy đã được xác định là giống cây trồng được tập trung phát triển trong đề án tái cơ cấu nền nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay đã có đến hơn 9000 ha trồng xoài cát chu, sản lượng ước đạt 100.000 tấn/năm, chiếm đến 70% sản lượng xoài của cả tỉnh.



Xem thêm:

Xoài cát chu vàng Cao Lãnh

Xoài cát hòa lộc Cao Lãnh

Theo đó, khâu quan trọng nhất để có được những quả xoài cát chu ngon với chất lượng quan trọng đó là công nghệ bao trái. Khi những quả xoài đã được khoảng 45 ngày thì người nông dân bắt đầu tiến hàng dùng túi bao lại. Như vậy quả xoài không bị tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nên có da đẹp hơn, không bị rám nắng, không bị côn trùng chích hay sâu bệnh, vi khuẩn tấn công, từ đó hạn chế không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Với sự sáng tạo của những người chủ vườn, áp dụng theo nguyên lý ánh sáng, để tạo ra những trái xoài cát chu da vàng, trong quá trình bao trái, sử dụng 2 lớp túi dày màu đen và màu vàng. Như vậy khi chín trái sẽ có màu vàng tươi rất hấp dẫn. Ngược lại, nếu muốn có những quả xoài cát chu da xanh, chủ vườn sẽ sử dụng bao trái màu trắng, mỏng hơn. Tùy theo yêu cầu từ phía đối tác, khách hàng mà điều chỉnh giúp đa dạng mẫu mã trên thị trường mà chất lượng quả xoài không hề thay đổi.

Mùa vụ xoài Cát Chu chính vụ sẽ cho thu hoạch vào Tháng 2 Dương Lịch hàng năm. Tuy nhiên ngày nay đáp ứng nhu cầu thị trường mà nhiều nhà vườn đã điều chỉnh thời gian ra hoa của cây, từ đó cho thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 9 dương lịch năm trước đến tháng 6 Dương lịch năm sau.

Xoài Cát Chu có hình dáng thon dài, phần đuôi hơi "chu" lên nên được lý giải vì vậy có tên là xoài cát chu. Tuy nhiên cũng có một số lý giải cho tên của loại quả này đó là khi chín, bổ ra phần thịt quả có màu ửng đỏ như là chu sa. Trước đây khi vua Gia Long đi lánh nạn chống sự truy đuổi của quân Tây Sơn, khi dừng chân ở đây đã từng rất yêu thích loại quả này. Chính vì vậy mà xoài cát chu Cao Lãnh còn được gọi là xoài ngự, ý chỉ loại trái cây quý, được dùng để dâng vua. Nếu quả non ăn sẽ bị chua như chín có vị ngọt rất đậm đà, cắn một miếng thì thấy tan từ từ trong miệng, sau khi ăn xong vẫn còn lưu lại hương thơm và vị ngọt rất lâu sau đó. Theo nhà trồng vườn cho biết, nếu cát chu sẽ cho vị ngọt hoàn hảo hơn khi dùng phương pháp ủ. Nếu không, trái chín cây tự nhiên thì sẽ xen lẫn vị hơi chua. Vì vậy khi trái xoài chín, người ta đem hái rồi gói lại trong giấy báo và để ủ trong sọt trong khoảng 3 ngày. Lúc này, xoài cát chu tỏa ra hương thơm nức mũi, và vị ngọt cũng đậm đà hơn hẳn.



Năm 2015, ngay sau khi Việt Nam và Nhật Bản đạt được thỏa thuận cho phép đưa xoài cát chu da vàng xoài cát chu da xanh xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Tại đây, xoài của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với xoài đến từ nhiều nước nhiệt đới khác, nhưng tín hiệu từ Nhật bản cho thấy tình hình tiêu thụ xoài cát chu Cao Lãnh rất tốt. Tại các siêu thị, người Nhật tỏ ra rất thích thú với loại nông sản của Việt Nam, mặc dù giá bán cao hơn xoài Thái từ 2-3$/kg nhưng vẫn được tiêu thụ mạnh, điều đó đã góp phần khẳng định vị thế của trái xoài Việt Nam có chất lượng hảo hạng hàng đầu thế giới. Năm 2017, tiếp tục quả xoài cát chu Cao Lãnh được cấp phép xuất khẩu vào Úc. Đây là một trong những thị trường khó tính bậc nhất thế giới với những tiêu chuẩn rất ngặt nghèo.

Để có thể đưa những trái xoài cát chu ngon đi xuất khẩu thế giới, người nông dân đã phải tuân thủ theo những quy trình sản xuất khắt khe từ khâu bao trái đến bảo quản. Tất cả những trái xoài sau khi thu hoạch đều phải được đem đi xử lý bằng hơi nước nóng, toàn bộ quá trình đều được giám sát bởi các chuyên gia nước ngoài, từ đó cũng dễ dàng để sản phẩm nhập cảnh thông quan hơn. Thị trường nước ngoài đã mở, nhưng để giữ được thị trường còn khó khăn hơn, vì vậy chỉ có sự liên kết, hợp tác và tuân thủ sản xuất bền vững mới có thể giúp phát triển nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng an toàn, bền vững.


 

 

1 nhận xét: