Thứ Bảy, 3 tháng 4, 2021

Xoài keo xuất khẩu

 Xoài keo được trồng ở tỉnh Tà Keo Campuchia nên được người dân gọi tắt là Xoài keo. Giống xoài này tròn ở eo, nhỏ dần về đầu trái, đuôi trái no tròn nhưng vẫn có độ cong. Bề mặt vỏ có phủ lớp phấn trắng. Trọng lượng trung bình 350g/trái, vỏ mỏng, cơm dày, màu thịt vàng, hột dẹp. Thịt quả giòn, vị ngọt thanh. Đặc biệt, giá xoài lại rất bình dân, chỉ tầm 30.000-35.000 đồng/kg tuỳ thời điểm. Nên được nhiều mẹ lựa chọn mua về cho cả gia đình.






Có nhiều cách để lựa chọn đúng loại xoài keo và là những trái xoài keo thơm ngon. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn xoài keo nhằm giúp người tiêu dùng có được những sản phẩm chất lượng và không chất bảo quản.

Tham khảo thêm:

Xoài tượng Đài loan xuất khẩu

Thanh long ruột trắng

Hầu hết người tiêu dùng đều có cùng nhận xét rằng, các giống xoài có hình dáng gần như nhau, khó mà phân biệt được dựa vào bề ngoài. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà khoa học, xoài keo có hình dạng hơi khác so với các giống xoài khác. Quả xoài keo tròn ở eo, nhỏ dần về đầu trái, đuôi trái no tròn nhưng vẫn có độ cong. Xoài keo khác biệt một số giống xoài khác nữa là khi chín vừa ăn vỏ không vàng ươm, nếu xoài có vỏ vàng thì thịt quả sẽ mềm, ăn không giòn.

 

Do đó, lựa xoài keo thì lựa trái có vỏ xanh đậm, phía cuống trái hơi ửng vàng, đều màu, da căng bóng, không bị sần hay bị thâm bầm tím là quả vừa ăn. Cầm xoài keo thấy chắc tay là quả tươi, ngược lại những quả có vỏ xanh, nắn mềm tay là quả non, được thu hoạch sớm để cất trữ. Hơn nữa, xoài vừa ăn có phủ lớp phấn trắng mỏng.

Quả xoài keo chín có vị ngọt, tính mát, tốt cho dạ dày, làm hết nôn mửa, thanh nhiệt, giải khát, tiêu đàm, kích thích tiết nước bọt, lợi tiểu, chống phù thũng, nhuận tràng,… Chất glucozit trong xoài có tác dụng chống viêm, chống ung thư, diệt khuẩn, ho do nhiệt, tiêu hóa kém, suy nhược thần kinh, cao huyết áp, mỡ trong máu cao, bị chuột rút… Xoài keo còn giúp làm giảm cholesterol, phòng chống bệnh tim mạch, phòng chống bệnh ung thư ruột kết.


Thịt quả xoài chín thái lát mỏng hoặc giã nhuyễn, đắp chống bỏng, bảo vệ da chống lại sự tấn công của ánh nắng.

Vỏ quả xoài chín có tác dụng chữa ho ra máu, chảy máu ruột, thường dùng dưới dạng cao lỏng. Vỏ xoài còn dùng làm giấm ăn. Hạch của quả xoài (nhân xoài) chứa nhiều tinh bột, dầu, tanin, acid galic tự do, có tác dụng làm hết ho, hỗ trợ dạ dày, trợ tiêu hóa.

Thông thường xoài keo ngoài thị trường là loại xoài chín vừa ăn. Nếu người tiêu dùng có nhu cầu dùng xoài keo để chế biến các món ăn như gỏi xoài, xoài ngâm chua,… nên chọn xoài keo non, chưa chín sẽ thích hợp, da xanh chưa ngả sang vàng. Ngược lại, nếu người tiêu dùng ưa thích ăn xoài keo chín mà không mua được loại như ý muốn, có thể mua xoài keo già, bỏ trong túi giấy, bảo quản đến khi đạt độ chín tùy ý thích đem ra dùng. Xoài keo dùng trong 1 – 2 ngày là phù hợp. Nếu lưu trữ lâu hơn nên để trong tủ lạnh, có thể bảo quản được 4 – 5 ngày.

Tin tức khác

 

 

 

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét